Người trẻ nên thuê chung cư hay mua nhà?

Việc thuê chung cư sẽ tốt hơn vì nó phù hợp với một số tiêu chí khi bạn còn trẻ, còn nhiều ước mơ. Dưới đây là một số lý do bạn nên cân nhắc thuê một căn hộ nhỏ thay vì mua nhà.

) Người trẻ nên thuê chung cư hay mua nhà?

Chuyển đi bất cứ lúc nào

Khi bạn còn trẻ, việc mua một ngôi nhà buộc bạn phải cố gắng rất nhiều trước khi thực sự “đủ sức”. Nếu bạn nhận được công việc vừa ý ở một thành phố khác, bạn có thể dễ dàng bỏ hợp đồng thuê nhà hoặc cho người khác thuê lại căn hộ của mình. Trong khi đó, bán nhà, tìm nơi ở mới, bắt đầu công việc trong khoảng thời gian ngắn là một thách thức vô cùng lớn cho những người trẻ.

Việc bạn trẻ ở chung cư giúp bạn linh động trong công việc.

Việc bạn trẻ ở chung cư giúp bạn linh động trong công việc.

Rất khó để bán nhà

Ở một số vùng, việc thuê chung cư phổ biến hơn mua nhà rất nhiều vì khu vực đó không dễ để kinh doanh bất động sản. Trong trường hợp đó, bạn có thể chọn ở chung cư mà không phải chịu áp lực và gánh nặng nhà cửa.

Ngay cả khi bạn đủ khả năng tài chính cho một ngôi nhà và muốn được sở hữu bất động sản thì vẫn nên cân nhắc liệu mình có muốn bán bớt tài sản của mình hay không. Nếu bạn đã mua nhà ở vùng khó kinh doanh, việc cho thuê căn nhà khi bạn không ở đấy cũng trở nên khó khăn.

Chi phí thấp

Một vài chuyên gia tài chính cho biết việc thuê nhà đắt hơn mua vì nó bao gồm nhiều loại chi phí phụ như phí bảo trì, quản lý… Tuy nhiên, số khác cho rằng thuê nhà đương nhiên là quyết định ít tốn kém hơn, chỉ có những người đã mua nhà mới phải băn khoăn đến những khoản vay vốn, thế chấp…

Không thể định giá một cách chính xác thiệt hơn trong trường hợp này. Việc thuê nhà có rẻ hơn hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: khu vực bạn lựa chọn, thị trường nhà đất, cơ sở vật chất... Mẹo nhỏ là trước khi quyết định ký hợp đồng thuê, bạn nên tra cứu giá cả trên mặt bằng chung ở vị trí bạn mong muốn.

Chọn thuê chung cư sẽ là quyết định an toàn hơn cho những người trẻ tuổi. Trong khoản vay mua nhà, bạn nên cân nhắc đến số lãi phải trả, tính toán kỹ càng cho khoảng một năm đầu vì đây sẽ là khoảng thời gian khó khăn cho vấn đề kinh tế của bạn.

Điều gì là phù hợp?

Nếu bạn đủ trưởng thành, sắp kết hôn hoặc có con, việc sở hữu một căn nhà được xem như là lựa chọn hiển nhiên. Ngược lại, nếu vẫn chưa sẵn sàng thì mua nhà sẽ trở thành gánh nặng cho bạn.

Cân nhắc kỹ dựa trên hoàn cảnh của riêng mình. Bạn rất khó để thay đổi thiết kế của căn hộ đang thuê theo ý muốn nhưng cũng không dễ dàng để bỏ đi một căn nhà vì mối mọt hay sự hư hỏng của nền móng…

Tóm lại, thuê chung cư vẫn đáng để người trẻ tuổi suy nghĩ hơn là mua nhà. Khi bạn mua một căn nhà đồng nghĩa với việc bạn bị ràng buộc với một nơi cố định và sẽ rất khó bán hay cho thuê nếu bạn phải di chuyển đến một thành phố khác. Thuê một căn hộ sẽ cho bạn cơ hội được chọn thiết kế phù hợp, vị trí hợp lý và linh hoạt hơn rất nhiều.

BẢO TRÂN (THEO MONEY UNDER 30)

Nguồn laodong.vn

Chia sẻ tin đăng lên facebook

Chia sẻ bài viết cho bạn bè

Bài Viết Liên Quan

Đăng Tin