Cảnh giác: Lừa đảo việc làm siêu thị, nhà sách, rạp chiếu phim, chuỗi của hàng coffee…

Dạo 1 vòng Facebook, không khó để tìm thấy những tin đăng tuyển các vị trí cho các thương hiệu lớn như Family Mart, Circle K, Fahasa, Coffee House, CGV, Điện máy xanh,…với mức lương hấp dẫn, được sắp xếp gần nơi ở và thoải mái lựa chọn thời gian làm việc.

) Cảnh giác: Lừa đảo việc làm siêu thị, nhà sách, rạp chiếu phim, chuỗi của hàng coffee…

Thời gian qua đây là hình thức lừa đảo phổ biến và tràn lan nhất trên các group Facebook, nạn nhân đa phần là sinh viên đi làm thêm hay những người lao động phổ thông vùng quê mới lên thành phố có tâm lý muốn tìm công việc ổn định, có thu nhập tốt mà không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và hồ sơ lí lịch cá nhân.

Đã rất, rất và rất nhiều người bị lừa bởi các đối tượng này nên hôm nay mình sẽ viết 1 bài thật cụ thể để các bạn đọc qua sẽ phân biệt được ngay và tránh gặp phải nếu như có nhu cầu tìm việc trên Facebook.

Không vòng vo nữa, mình đã chụp lại 1 mẫu tin lừa đảo tiêu biểu nhất cho các bạn thấy:

Tin lừa đảo 1
Tuyển dụng lừa đảo 2
tuyển dụng lừa đảo 3
tuyển dụng lừa đảo 4

 

Như những gì mình đã note trên hình, và tóm gọn lại qua 1 số dấu hiệu cho các bạn cảnh giác:

1) Việc nhẹ, lương cao

Ngoài những tin mạo danh tuyển nhân viên cho hệ thống lớn thì những tin đăng kiểu tuyển nhân viên online, check inbox, làm việc tại nhà thu nhập 250k – 500k/ ngày thì 100% là lừa đảo hoặc dụ bạn vào hệ thống đa cấp của họ.

2) Không có địa chỉ rõ ràng, chỉ tuyển ở TP HCM
Thông tin liên hệ chỉ có duy nhất SDT cá nhân, không cho địa chỉ công khai. Chỉ trao đổi việc làm qua tin nhắn và khi con mồi dính bẫy mới cho địa chỉ để dụ nạn nhân đến.
Các bạn tìm việc mà không biết địa chỉ đó có uy tín hay không thì vào group Báo cáo đa cấp lừa đảo này hỏi nhé. Các bạn trong group có rất nhiều kinh nghiệm và cả 1 list dài địa chỉ các công ty lừa đảo nên không thoát vào đâu được.

3) Lợi dụng các tên tuổi lớn để tuyển trên Facebook.
Những công ty lớn họ "rất hiếm" tuyển trên Facebook đâu nha các bạn, website họ có trang tuyển dụng riêng.
Ví dụ Thế giới di động thì sẽ là vieclam.thegioididong.vn
Trên trang tuyển dụng của họ bạn phải đăng ký thông tin rõ rang và có địa chỉ đến nộp hồ sơ phỏng vấn đàng hoàng.
Vậy nên muốn tìm việc ở những công ty lớn – ĐỪNG NÊN TÌM TRÊN FACEBOOK

4) Không yêu cầu hồ sơ, chỉ cần CMND là đủ.
Làm gì có chuyện dễ thế đúng không! Thực tế bên ngoài bạn gửi hồ sơ, phỏng vấn thử việc vài lượt xét xem bạn có đủ tiêu chuẩn không mới được nhận.

5) Dùng nick ảo đăng tuyển, chỉ 1 SĐT nhưng nhiều tên khác nhau
Các bạn nếu để ý sẽ thấy tin tuyển dụng của cùng 1 số điện thoại nhưng nhiều tên gọi khác nhau, mạo danh nhân sự của nhiều công ty khác nhau. Ngoài ra các nick đăng tuyển thường là nick ảo, không có hình ảnh cá nhân hoặc download hình người khác trên mạng. Nick mới tạo không có nhiều chia sẻ, bạn bè,…

5) Thường kèm những câu kinh điển “không đa cấp, không lừa đảo, không thu phí, không qua trung gian,… chỉ dành cho những người tìm việc nghiêm túc” 
Cái này các cụ gọi là “vừa đánh trống vừa la làng” và khi đến nơi bạn sẽ phát hiện ra nếu không phải lừa đảo thì sẽ là đa cấp. Sử dụng việc không thu phí để hút “nạn nhân” và phí sẽ được chuyển thành các mỹ từ khác nhau như tiền đồng phục, tiền giữ chỗ, tiền mua tài liệu,… sẽ hoàn trả dưới hình thức 1 đi không trở lại.

6) Thời gian vô cùng linh hoạt, đủ các loại ca làm việc
Nào là ca 4h, 6h, 8h, ca hành chính, ca dành cho sinh viên… mục tiêu để đối tượng nào đọc cũng thấy phù hợp và sắp xếp đi làm được. Những công ty lớn họ không nhiều ca đâu, với lại chủ yếu tuyển người có thể đi làm hành chính, ca cố định chứ không tuyển sinh viên thời gian sáng nắng chiều mưa, dễ nghỉ lại mệt cho việc họ sắp xếp thời gian công việc cho nhân viên.

7) Các biến thể của tuyển dụng lừa đảo như bán yến sào, bán sữa bột, bán cacao, chocolate, bán hàng trong cửa hàng tiện lợi,…
Thông thường mấy tin này còn kèm theo hình chụp cửa hàng để tăng sự tin tưởng cho người tìm việc. Ngoài ra còn ghi tuyển cụ thể các quận như Gò Vấp, Bình Thạnh, Tân Bình,…
Những bạn sinh viên mới ra trường hoặc chưa xin được việc thường rất dễ dính vào mấy tin này.

Trên đây là 1 vài chia sẻ với kinh nghiệm mà trước đây khi đi tìm việc mình cũng từng gặp phải. Bị lừa mất 450k ở Thiên Hòa buồn lắm các bạn ạ! Họ hoạt động qua những hình thức này rất lâu rồi nhưng không hiểu sao cứ hết đợt này rồi lại tới đợt khác có bạn dính.

Và các đối tượng lừa đảo luôn “thay đổi để thích nghi” nên những dấu hiệu có thể khác đôi chút hoặc có “kế sách” mới cho công cuộc lừa người tìm việc. Mình hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có cái nhìn tốt hơn khi đi tìm việc, đừng để mức lương cao và tên tuổi của các nhà tuyển dụng đánh lừa các bạn.

Thân chào và chúc các bạn tìm được việc làm tốt!!!
Nếu thấy bài viết của mình hữu ích hãy chia sẻ để giúp mọi người tránh gặp cảnh tiền mất tật mang nha.

Trích nguồn từ: Tường Vy - HR Kênh tuyển dụng uy tín Alojob.vn

Chia sẻ tin đăng lên facebook

Chia sẻ bài viết cho bạn bè

Bài Viết Liên Quan

Đăng Tin