Chiêu lừa cho thuê nhà trọ: nói giá rẻ, quy định "trên trời"

Bằng cách công bố giá cho thuê phòng rẻ để sinh viên đặt tiền cọc, đến lúc làm hợp đồng đưa thêm nhiều quy định “trên trời”… khiến người thuê không thể thuê được nhà, phải bỏ tiền cọc

) Chiêu lừa cho thuê nhà trọ: nói giá rẻ, quy định "trên trời"

Trên đây là một trong những trường hợp đã xảy ra để mọi người có thể rút kinh nghiệm và đề phòng cẩn thận khi thuê phòng trọ cho chính mình hoặc người thân.


Điện, nước: 700 nghìn đồng/người/tháng

Sáng 16-3, một người thuê gọi vào số điện thoại trên một tờ rơi dán trên cột điện “Dãy phòng cho thuê giá 900.000 - 1.300.000 đồng/phòng”. Giọng nữ nhấc máy xác nhận có cho thuê phòng. “Ở một mình là 1,1 triệu đồng/phòng”, người này cho biết. Sau đó người này tự bớt xuống còn 1 triệu đồng.

Theo địa chỉ chỉ dẫn, khách tìm đến căn nhà cho thuê. Dẫn khách lên xem phòng là người phụ nữ tự giới thiệu tên A.

Chỉ vào căn phòng ở lầu 1, rộng 20m2, bà này nói: Phòng đây. Ở một người là 1 triệu đồng. Ở hợp đồng dài hạn (trên 1 năm) thì tiền trọ mới tăng (theo giá thị trường), ngắn hạn thì không tăng. Hai người thì 1,4 triệu đồng/phòng.

Theo lời bà A, “Điện, nước tính giá nhà nước: điện 3.000 đồng/KWh, nước 11.400 đồng/m3. Bill (hóa đơn) về chia đều”.  Bà này cũng cho biết mỗi người sử dụng tiền nước cao nhất cũng chỉ khoảng 100.000 đồng/tháng. Ngoài ra còn “quảng cáo” thêm: có bảo vệ, an ninh tốt, dọn đến sẽ đăng kí tạm trú ngay.

Khi khách đồng ý thuê phòng, bà A nói ngay: “Bây giờ phải đặt cọc trước 500.000 đồng.  Tiền cọc trả vào tiền nhà tháng đầu tiên. Chắc chắn giữ phòng”.

Do khách là sinh viên không mang đủ tiền, bà này giảm xuống: “Đưa trước 200.000 - 300.000 đồng cũng được. Mai dọn đồ qua đưa đủ”. Tuy nhiên “đặt cọc 500.000 đồng thì ghi giấy tờ đầy đủ. Nếu đưa 200.000 -  300.000 đồng thì chỉ viết giấy tay" - bà này nói.

Đến ngày 17-3, bạn đọc đến làm hợp đồng, bà A lại liệt kê: “Các khoản phải đóng liền mới được làm hợp đồng” lên tới hơn 3 triệu đồng. “Sốc” nhất là tiền điện: 600.000 đồng/người.

“Tháng rồi mỗi người cỡ 200.000 đồng tiền nước, 700.000 - 800.000 đồng tiền điện. Mỗi phòng cỡ 1 triệu tiền điện nước mỗi tháng”, bà A “cảnh báo”.

Khách thắc mắc sao chưa có hóa đơn mà phải đóng tiền, bà này “dọa”: “Kể cả bill về cũng phải đóng thế mà. Một tháng tiền phòng dao động từ 2,2 triệu - 2,3 triệu đồng. Nói trước chứ ký hợp đồng mà đi trước là mất tiền thế chân”.

Ngày 18-3, bạn đọc đến gặp bà A để lấy lại tiền cọc, không thuê nhà nữa. Bà A cho một thanh niên dẫn khách qua căn nhà khác.

Tiếp khách là một người phụ nữ khác. Sau một hồi tính toán, bà này nói: “Tiền cọc lấy về được là 70.000 đồng”. Bà này cho biết cách tính là: 1triệu đồng chia cho 30 ngày. Mỗi ngày 33.000 đồng. Đặt cọc 3 ngày là 99.000 đồng. Cộng thêm tiền “phải chịu thêm khoảng thời gian trống là 10 ngày vì chị không biết ngày nào mới có người tới ở”.

Trong khi bạn đọc chỉ đặt cọc 3 ngày (!)

Khách không đồng ý, bà này đưa ra phương án: Đợi phòng đó có người thuê, sẽ trả tiền cọc lại. “Nếu không ai thuê tức là mất 500.000 đồng?”, khách hỏi.

“Đấy là tùy em, nếu em không lấy tiền, em đợi được thì đợi”, bà này trả lời.

 “Cảm thấy bị lừa đảo”

Đó là cảm nhận của rất nhiều người khi đến đây thuê nhà.

Anh H (một nạn nhân), cho biết: “Ngày 9-3, tôi đến địa chỉ trên xem phòng, đặt cọc 500.000 đồng. Ngày 12-3, quay lại nhận phòng, tôi được đưa một hợp đồng quy định phải thuê phòng 1 năm, phải sơn sửa lại phòng sau khi dọn đi. Trước đấy, họ chỉ thỏa thuận tiền phòng là 1 triệu đồng. Mục đích của họ là ép tôi bỏ tiền cọc. Tôi chỉ được trả lại 150.000 đồng”.

Anh H cho biết: Tình trạng này còn diễn ra rất tội cho người xa quê, công nhân, sinh viên đi thuê nhà.

Cùng chung bức xúc là T (Sinh viên  ĐH C). Trang cho biết vì cần nhà trọ gấp, thấy phòng rẻ, đẹp đã đặt cọc 700.000 đồng. Tuy nhiên, lúc đến lấy lại tiền cọc, Trang chỉ nhận lại được 200.000 đồng.

Trưa 16-3, khi đến xem nhà là lúc hai sinh viên định dọn đồ vào ở.

Bà A yêu cầu họ làm hợp đồng trước, sau đó mới dọn đồ lên. Vẫn “chiêu” bắt đóng thêm tiền đưa ra. Khi sinh viên này quyết định không ở nữa, đòi lại tiền “cọc” thì chỉ trả lại 70.000 đồng.  Nói qua nói về, cuối cùng 2 sinh viên này đành “ngậm ngùi” mang đồ đạc ra đi.

Sau khi những nạn nhân trên kịp thời đến công an để trình bày, cung cấp nội dung vụ việc và đã tìm hiểu vụ việc,  xác định bà A chỉ là người đi thuê và tự động cho thuê lại, chủ nhà là một người khác và hoàn toàn không biết có chuyện như vậy xảy ra.

Thông qua câu chuyện trên thì mình muốn nhắc nhở mọi người nên chú ý cẩn thận và đặc biệt lưu ý :

Khi đến thuê nhà, các bạn nhớ làm hợp đồng đặt cọc, thuê nhà rõ ràng, phải đọc kĩ các điều khoản quy định trong hợp đồng trước khi ký.

Sau khi thuê nhà, các bạn nhớ nói chủ nhà đăng kí tạm trú, vì nếu có chuyện gì xảy ra, công an khu vực mới giải quyết cho các bạn được.

Trước khi quyết định thuê, các bạn nên  hỏi những người đang thuê phòng ở đấy, người dân sống xung quanh, hoặc tổ trưởng Khu phố để tìm hiểu xem chủ nhà là người như thế nào.

Trích từ : tuoitre.vn

Chia sẻ tin đăng lên facebook

Chia sẻ bài viết cho bạn bè

Bài Viết Liên Quan

Đăng Tin