Hau Bin

Think of feature

Nhận biết và cách phòng tránh bị lừa đảo khi thuê nhà trọ

Quảng cáo

Là sinh viên với số tiền hạn chế do gia đình chu cấp hàng tháng hay phải vất vả phát tờ rơi, phụ quán ăn thì ai cũng mong muốn tìm được một phòng trọ giá rẻ.

Chia sẻ bài viết cho bạn bè

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, báo đài liên tục đưa tin về nhiều trường hợp sinh viên bị lừa đảo khi thuê phòng trọ khiến các Bạn vô cùng hoang mang.

Nhưng các Bạn khoan hãy “lo lắng” vì cuộc sống này vẫn còn nhiều chủ phòng trọ tốt bụng như bà Nguyễn Thị Đỏ, ông Nguyễn Thế Hiệp ở Hà Nội hay bà Nguyễn Thị Bảy, bà Hoàng Thị Thịnh ở thành phố Hồ Chí Minh. Điều quan trọng là các Bạn sinh viên phải tìm hiểu thật kỹ trước khi thuê phòng trọ cũng như có kinh nghiệm đề phòng lừa đảo.

                                                               Lừa đảo nhà trọ đã đến mức cảnh báo

Hiện nay, tuy thủ đoạn lừa đảo của các chủ nhà trọ đã được mọi người phản ảnh rất nhiều nhưng sự thật đáng buồn là vẫn còn những sinh viên “mắc bẫy”. Với mong muốn không còn Bạn sinh viên nào phải lâm vào cảnh “tiền mất tật mang”, sau đây xin tổng hợp và chia sẻ những chiêu thức lừa đảo khi thuê nhà trọ phổ biến cũng như cách thức phòng tránh hiệu quả.

1. Lừa đảo tiền đặt cọc giữ phòng

Hình thức

Với chiêu trò này, các chủ nhà trọ sẽ dán những tờ rơi thông báo cho thuê phòng trọ ở những vị trí gần các trường đại học, cao đẳng rất hấp dẫn như “phòng trọ giá rẻ, giờ giấc tự do, bao điện, nước, wifi, gần trạm xe buýt, giữ xe miễn phí, phòng WC riêng, không chung chủ,…”

QUẢNG CÁO

Khi đến xem phòng, các Bạn sẽ được dẫn đến những căn phòng khang trang, rộng rãi cùng những ưu đãi rất “hời” so với giá thuê. Chủ nhà trọ yêu cầu Bạn đặt cọc một khoảng tiền từ 500.000đ đến 2.000.000đ (1 tháng tiền phòng) để giữ chỗ. Vì nhẹ dạ cả tin và sợ mất phòng giá tốt nên các Bạn sinh viên thường đồng ý ngay và được đưa cho một tờ giấy nhận đặt cọc với ghi chú là “nếu không chuyển vào ở xem như mất cọc” cùng những lời thỏa thuận tốt đẹp khác.

Các Bạn chỉ tá hỏa rằng mình đã bị lừa đảo khi đến nhận phòng không như mong muốn, bị làm khó dễ và dĩ nhiên không đơn giản để lấy lại được tiền cọc. Nếu các Bạn làm căng thì hoặc là được đưa đến những căn phòng xập xệ với giá cao hơn hoặc bị những tay gian hồ dằn mặt. Thế là đành ngậm đắng nuốt cay ra về và tiếc hùi hụi khoảng tiền có thể ăn được cả tháng của mình.

                  Đặt cọc nhưng khi đến nhận nhà thì tá hỏa không phải căn phòng đã xem trước.

Vài ngày hay khi đến hẹn, khách thuê trở lại để ký hợp đồng, sẽ gặp một người khác hoặc sẽ đưa ra rất nhiều “yêu sách” như: đưa ra thêm hàng loạt các khoản chi phí phát sinh như tiền gửi xe, tiền mặt bằng, tiền điện nước, tiền đăng ký tạm trú,… khiến nhiều người sợ và phải “bỏ của chạy lấy người”. Hoặc nếu cố đòi lại tiền đặt cọc sẽ bị mắng chửi rất thô tục và có nhiều thanh niên to con đứng hù dọa.

Dấu hiệu nhận biết:

 • Bắt đặt cọc một khoản tiền khá lớn thường dao động từ 500.000đ lên đến 3 tháng tiền thuê phòng trọ mới được chuyển vào ở.
 • Đến ngày chuyển vào, chủ nhà trọ đưa ra các mức phí “cắt cổ” không có trong thỏa thuận từ trước như giữ xe 300.000đ/1 chiếc, tiền cáp 100.000đ, tiền mạng 100.000đ, tiền nước 150.000đ, tiền rác 100.000đ,…
 • Đưa ra đủ loại chi phí từ “trên trời rơi xuống” như tiền đền bù hao mòn tài sản 200.000đ, phí đăng kí 200.000đ, tiền camera an ninh,…
 • Lấy đủ lý do để hoãn thời gian chuyển vào phòng như đang sửa chửa, hư chìa khóa, chủ trọ đi vắng,…
 • Hâm dọa bằng nhiều cách để các Bạn bỏ cọc như phòng vệ sinh bị hư tràn nước vào phòng, tự sửa chữa nếu có hư hỏng, thậm chí là thuê gian hồ dằn mặt,…

Cách phòng tránh

 • Lên Google gõ số điện thoại nơi Bạn sắp đến xem phòng xem có thông tin lừa đảo nào không.
 • Tham khảo ý kiến người dân xung quanh khu vực nhà trọ. Nên đi xem phòng với một hoặc hai bạn bè khác.
 • Nên ghi âm lại toàn bộ cuộc đối thoại giữa Bạn và chủ nhà trọ để tránh chủ trọ lật lọng về sau.
 • Không đặt cọc khi thấy có dấu hiệu lừa đảo, trong trường hợp đặt cọc thì phải yêu cầu chủ trọ ghi rõ ràng và chi tiết các những thỏa thuận về tiền phòng, chi phí hàng tháng để làm bằng chứng. Giấy đặt cọc phải có chữ kí của của hai bên, và chỉ trả 50% tiền đặt cọc bên nhà trọ yêu cầu.

2. Tăng chi phí hàng tháng bất thường

Hình thức

Đây là một chiêu trò tinh vi hơn và Bạn nên đặc biệt đề phòng vì ban đầu sẽ rất khó để nhận biết. Thông thường chủ trọ sẽ rất nhiệt tình và đưa ra giá phòng cùng những chi phí hàng tháng cực kì ưu đãi cho sinh viên như tiền nước 70.000đ/1 tháng, tiền điện theo giá nhà nước, tiền giữ xe 100.000đ. Tuy nhiên, khi Bạn vừa ở được vài tuần đến một tháng thì chủ trọ sẽ kêu ca tiền điện, tiền nước tăng và bắt Bạn đóng tiền nước lên đến 100.00đ – 150.000đ/người và tăng tiền giữ xe, tiền rác liên tục. Nếu Bạn chịu không nổi chi phí quá cao thì phải tự chuyển đi và mất cọc.

QUẢNG CÁO
                                  Chuyển đi và mất cọc vì chủ trọ tự tăng liên tục tiền điện nước

Dấu hiệu nhận biết

 • Không có hợp đồng thuê nhà, hoặc hợp đồng không rõ ràng về các khoản phí hàng tháng.
 • Đưa ra những mức chi phí cực kì hấp dẫn cho sinh viên.
 • Ban đầu quá nhiệt tình và tạo mọi điều kiện tốt cho Bạn thuê phòng trọ.
 • Phòng không có đồng hồ điện, nước riêng.

Cách phòng tránh

 • Kiểm tra cẩn thận phòng trọ trước khi tiến hành đặt cọc: nhà vệ sinh, cửa ra vào, khu vực để xe, cửa sổ, cửa ra vào, đồng hồ điện, nước,…
 • Trao đổi kỹ lưỡng thông tin với chủ nhà trọ: như nhà trọ có chính chủ không, giờ giấc ra vào như thế nào, nếu có hư hỏng các thiết bị trong phòng thì ai sẽ chịu trách nhiệm sửa chữa, chi phí cơ bản (tiền thuê phòng, tiền điện, tiền nước, tiền mạng, tiền rác, tiền giữ xe, tiền đặt cọc,…).
 • Xác nhận là ngoài những chi phí cơ bản thì còn phát sinh thêm bất kì khoản chi phí nào hay không?
 • Kiểm tra xem phòng có đồng hồ điện, nước riêng hay không?
 • Khi ký hợp đồng phải đọc kỹ và yêu cầu liệt kê tất cả chi phí hàng tháng vào hợp đồng. Xem kỹ thông tin về ngày tháng, các điều khoản quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên và phải có cả hai bên cùng ký

3. Cho địa chỉ ma

Hình thức

Đây cũng là một trong những chiêu trò lừa đảo phổ biến, theo đó khi Bạn liên hệ thì sẽ không được dẫn đến xem phòng mà lấy lí do là có nhiều khu nhà trọ khác nhau nên chỉ cần đặt cọc để giữ chỗ và giữ giấy đến nhận phòng. Tuy nhiên, khi đến thì chủ trọ là một người khác hoặc địa chỉ được cho không hề có một khu nhà trọ nào cả. Tuy đây là một trường hợp rất ít gặp vì sinh viên ngày càng cảnh giác hơn, nhưng vẫn có những trường hợp các Bạn tân sinh viên ở tỉnh lên bị lừa gạt.

QUẢNG CÁO

Dấu hiệu nhận biết

 • Viện lí do không dẫn Bạn vào xem phòng trọ.
 • Yêu cầu đặt cọc giữ phòng và giao giấy hẹn ghi địa chỉ phòng trọ.

Cách phòng tránh

  • Yêu cần dẫn xem phòng trực tiếp.
  • Chỉ đặt cọc giữ chỗ khi có thỏa thuận biên nhận rõ ràng.
  • Tân sinh viên tốt nhất nên ở kí túc xá hoặc nhờ người quen, Đoàn, Hội hỗ trợ tìm địa chỉ phòng trọ an toàn,...

4. Lừa đảo tiền giới thiệu

Hình thức

Đây được xem là một hình thức “cò phòng trọ”, với chiêu trò này các tay cò sẽ tìm thông tin nơi cho thuê phòng trọ và đăng lên các trang web và nhóm Facebook tìm phòng trọ, khi có Bạn liên hệ thì sẽ được dẫn đến xem phòng. Sau đó, cò sẽ đòi Bạn chi một khoảng tiền thù lao giới thiệu phòng và lời đe dọa nếu Bạn không trả tiền cho những tên này.

Dấu hiệu nhận biết

 • Không nắm rõ thông tin của căn phòng trọ.
 • Nhiệt tình dẫn Bạn vào xem phòng và gặp một chủ khác khi đến nhà trọ.
 • Số điện thoại đã đăng nhiều tin bán/ thuê bất độn sản,…

Cách phòng tránh

 • Tra số điện thoại trên Google để xem có phải lừa đảo hay không. 
 • Tra địa chỉ phòng trọ xem có thông tin chính chủ hay không và nên đến thẳng phòng trọ thay vì để cò dẫn vào.
 • Liên hệ cò và hỏi nhiều thông tin về căn phòng trọ của Bạn sắp xem, nếu có dấu hiệu ấp úng, trả lời qua loa thì xác định là cò phòng.
 • Đi xem phòng với bạn bè để tránh trường hợp bị uy hiếp.

Các phương tiện truyền thông cũng đã giống lên hồi chuông cảnh báo về chiêu trọ lừa đảo nhà trọ ngày càng nhiều như hiện nay

Trích nguồn từ : NguyenloiMoving.vn

Quảng cáo

Bài Viết Liên Quan

Chia sẻ từ A – Z kinh nghiệm xương máu khi tìm phòng trọ

Tìm phòng trọ ưng ý với giá rẻ luôn là vấn đề luôn được nhiều người quan tâm. Ở bài viết này, xin được chia sẻ một số kinh nghiệm tìm phòng...

CÁC THỦ TỤC ĐĂNG KÝ LÀM SIM SINH VIÊN CỦA VIETTEL TRONG NĂM 2019

Sinh viên luôn là đối tượng nhận được nhiều sự quan tâm đặc biệt từ phía các nhà cung cấp dịch vụ. Có thể thấy các chương trình ưu đãi hay chính...

Cảnh giác: Lừa đảo việc làm siêu thị, nhà sách, rạp chiếu phim, chuỗi của hàng coffee…

Dạo 1 vòng Facebook, không khó để tìm thấy những tin đăng tuyển các vị trí cho các thương hiệu lớn như Family Mart, Circle K, Fahasa, Coffee House, CGV, Điện máy...

Lịch khuyến mãi của MobiFone cho TB trả trước trả sau tháng 9 2019

Muốn dùng điện thoại thoải mái nhất thiết không thể bỏ qua lịch khuyến mãi MobiFone tháng 9 2019. Nhiều chương trình hấp dẫn bạn đang mong chờ đều sẽ được cập...

Chia sẻ bài viết cho bạn bè