Thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng cho người thuê nhà 2020

Công dân có quyền tự do cư trú theo quy định của pháp luật, bất kỳ thay đổi nào về cư trú phải được đăng ký, mỗi người chỉ được đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú tại một nơi.

) Thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng cho người thuê nhà 2020

Việc thay đổi nơi sinh sống khác với nơi đăng ký thường trú của cá nhân đều phải thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật. Bài viết dưới đây sẽ hỗ trợ người dân về thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng theo quy định mới nhất. Việc thay đổi nơi sinh sống khác với nơi đăng ký thường trú của cá nhân đều phải thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật. 

Một cá nhân đi khỏi nơi đăng ký thường trú để sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn khác với địa phương đăng ký thường trú thì phải có trách nhiệm đăng ký tạm trú tại địa phương đó.
Vậy, thủ tục đăng ký tạm trú cần những giấy tờ gì? Những trường hợp nào cần khai báo tạm vắng? Thủ tục khai báo tạm vắng cần những gì? 

Đăng ký tạm trú là gì và thủ tục đăng ký tạm trú năm 2020?

Thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng cho người thuê nhà ở trọ

Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.
Thủ tục đăng ký tạm trú được quy định tại Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung 2013 và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn.
Theo đó, hồ sơ đăng ký tạm trú bao gồm:
– Chứng minh thư nhân dân của người đăng ký tạm trú;
– Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở;
– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu ( HK01, HK02);
– Trường hợp thuê nhà, mượn nhà hoặc ở nhờ cần có sự đồng ý bằng văn bản của người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ.
Thời gian cấp tạm trúTrong khoảng thời gian 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người đăng ký tạm trú, trưởng công an xã, phường, thị trấn phải cấp sổ tạm trú cho người đăng ký tạm trú.

Việc đăng ký tạm trú phải được thực hiện trong thời hạn nhất định, kể từ thời điểm chuyển đến địa phương đó sinh sống, làm việc, học tập, công tác. Nếu không thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú đúng thời hạn thì có thể bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng cháy chữa cháy.
Đăng ký tạm trú, tạm vắng năm 2018 cần những giấy tờ gì ?

Thủ tục đăng ký tạm vắng?Những người thuộc diện như sau phải đăng ký tạm vắng theo quy định của pháp luật, bao gồm:
– Bị can, bị cáo đang tại ngoại; người bị kết án phạt tù nhưng chưa có quyết định thi hành án hoặc được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù; người bị kết án phạt tù được hưởng án treo; người bị phạt cải tạo không giam giữ; người đang bị quản chế; người đang chấp hành biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; người bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh, trường giáo dưỡng nhưng đang được hoãn chấp hành hoặc tạm đình chỉ thi hành khi đi khỏi nơi cư trú từ một ngày trở lên có trách nhiệm khai báo tạm vắng.
– Người trong độ tuổi làm nghĩa vụ quân sự, dự bị động viên đi khỏi huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi mình cư trú từ ba tháng trở lên có trách nhiệm khai báo tạm vắng.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi khai báo tạm vắng bao gồm:

– Chứng minh nhân dân thư;
– Phiếu khai báo tạm vắng.
Qua bài viết này đã đem đến cho quý khách hàng các thông tin cần thiết về thủ tục đăng ký tạm trú, tạm vắng khi có sự thay đổi về nơi ở khác với nơi đăng ký thường trú. 

Quý khách có thể tham khảo mục HỎI – ĐÁP liên quan đến nội dung trên như sau:

MỨC PHẠT ĐỐI VỚI CHỦ TRỌ VÀ NGƯỜI THUÊ TRỌ KHI KHÔNG ĐĂNG KÝ TẠM TRÚ?

Câu hỏi:
Em là sinh viên, hiện ở trọ tại Tp.HCM. Em ở tại khu trọ này đã được một tháng, lúc đầu mới vào ở chủ trọ có đưa tờ giấy khai báo tạm trú nhưng em quên làm và chủ trọ cũng nhầm em với người ở trước nên không nhắc nộp giấy. Kết quả là vào đầu tháng 5 vừa rồi khi Công an phường tới kiểm tra tạm trú thì em và một số người khác vẫn chưa đăng kí tạm trú theo  đúng quy định của pháp luật. Công an cũng đã tiến hành lập biên bản. Chủ trọ cho biết trường hợp của em mức phạt sẽ khác vì đây là lần thứ 2 khu trọ bị vi phạm về vấn đề này (lần thứ nhất cách đây cũng khoảng bốn tháng). Theo em như vậy là bất hợp lý, vì chủ nhà và em xét cho cùng vẫn là hai chủ thể tách biệt, nếu xét theo cảnh cáo hay tái phạm thì chủ trọ có thể bị phạt mức nặng hơn đợt trước vì đã là lần thứ 2 không thực hiện đúng quy định về đăng ký tạm trú, nhưng với em đây vẫn là lần vi phạm đầu tiên.

Vậy mức phạt với người thuê trọ và chủ trọ như thế nào mới phù hợp với quy định của pháp luật ạ? Tiền phạt của người vi phạm và chủ trọ là tách biệt nhau hay cùng chịu phạt như nhau ạ? em nên làm gì đê bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình?
Trả lời:
Với câu hỏi của bạn, Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:
Căn cứ vào Điều 8 nghị định số 167/2013/NĐ-CP về vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú:
“1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;
b) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng;
c) Không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền(…)”
Và điều 10, điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012:
“Điều 10. Tình tiết tăng nặng
1.Những tình tiết sau đây là tình tiết tăng nặng:
a) Vi phạm hành chính có tổ chức;
b) Vi phạm hành chính nhiều lần; tái phạm…
(…)”
“Điều 23. Phạt tiền 
4. Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt.(…)“

Theo như các quy định trên thì cả bạn và chủ trọ đều bị xử phạt hành chính mà cụ thể là phạt tiền (theo quy định tại điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012) vì có hành vi không đăng ký tạm trú, mức phạt sẽ là mức trung bình của khung hình phạt (khung hình phạt là từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng nên mức trung bình của khung hình phạt là 200.000 đồng).
Tuy nhiên, theo điểm c, khoản 1 điều 3 Luật xử lý vi phạm hành chính thì về nguyên tắc “Việc xử phạt vi phạm hành chính phải căn cứ vào tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm, đối tượng vi phạm và tình tiết giảm nhẹ, tình tiết tăng nặng” để quyết định hình thức cũng như mức phạt cho phù hợp nhất.

Với trường hợp của bạn, do chủ trọ đã từng bị phạt vi phạm hành chính về vấn đề đăng ký tạm trú cho người ở trọ nhưng chưa hết thời hạn được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính (thời hạn này là 1 năm theo quy định tại khoản 1 điều 7 Luật xử lý vi phạm hành chính) mà chủ trọ lại tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm đã bị xử lý (như bạn trình bày thì lần vi phạm thứ hai cách lần vi phạm thứ nhất khoảng 4 tháng), cụ thể là không đăng ký tạm trú cho bạn là người ở trọ mới đến nên đây được coi là tái phạm – là tình tiết tăng nặng theo khoản b, điều 10 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012. Do có tình tiết tăng nặng nên chủ trọ sẽ chịu mức tiền phạt cao hơn mức tiền phạt của bạn nhưng không vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung hình phạt ( tức không vượt quá 300.000 đồng).

Như vậy, mức phạt của bạn và chủ nhà trọ là mức trung bình của khung tiền phạt (200.000 đồng). Mức xử phạt còn căn cứ vào tính chất, mức độ lỗi, các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ khác nên mức tiền phạt của bạn và chủ trọ là tách biệt, không giống như nhau vì chủ trọ có tình tiết tăng nặng hơn là “tái phạm” nên sẽ chịu mức phạt cao hơn bạn. Để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn không nên chỉ nghe theo lời của chủ trọ mà để biết chính xác số tiền mình phải nộp phạt, bạn nên trực tiếp đến cơ quan công an xã, phường nơi bạn đang cư trú để biết  và nộp phạt đúng quy định.

Chia sẻ tin đăng lên facebook

Chia sẻ bài viết cho bạn bè

Bài Viết Liên Quan

Đăng Tin