Hau Bin

Think of feature

Trọ xa nhà – bạn được những gì?

Quảng cáo

Ở trọ xa nhà là điều mà đa phần các bạn sinh viên vào đại học sẽ trải qua. Bên cạnh những trải nghiệm thú vị sẽ là những khó khăn, nguy hiểm đang chờ rình rập đấy.

Chia sẻ bài viết cho bạn bè

Chọn nhà trọ và những điều cần biết

Kì thi Đại học đã kết thúc, các bạn học sinh đều đang tất bật lựa chọn ngôi trường phù hợp với mình cũng như chuẩn bị tư trang bước vào năm học mới. Sống xa nhà là thử thách đầu tiên cho hầu hết các bạn sinh viên vào thành phố học tập. Hãy cùng điểm qua những điều tốt và xấu khi bắt đầu trọ xa nhà các bạn nhé!

Được học cách tự lo cho bản thân

Tự mình thức dậy, tự mình đi học, tự mình nấu ăn,…những việc nhỏ nhặt hằng ngày tưởng chừng đã có mẹ lo hết thì bây giờ bạn đều phải tự mình làm. Đó cũng sẽ là cách bạn tập dần cho mình thói quen biết lo lắng hơn.

Tuy nhiên tự bạn lo thì làm sao có thể chu đáo như mẹ lo cho được, xa nhà bạn sẽ thấy buồn khi bữa sáng nóng hổi mẹ chuẩn bị cho cả nhà bị thay thế bằng những ổ bánh mì ăn vội vàng, và rồi những bữa ăn tự nấu sẽ thưa dần thay vào đó là việc ghé vào những hàng quán xung quanh thường xuyên hơn…Nhưng dù thế nào thì cũng phải chăm sóc cho bản thân thạt tốt các bạn nhé, sức khỏe của mình vẫn quan trọng trên hết.

Được học cách sống đoàn kết, yêu thương

Khi xa nhà, bạn cùng phòng sẽ trở thành người thân của chúng ta, thật tốt khi mọi người chăm sóc, lo lắng cho nhau. Mọi người cùng nhau nấu những bữa cơm sinh viên đầm ấm, đưa nhau đi khám bệnh khi một người chẳng may bị ốm, dắt nhau la cà các quán xá đầy những đồ ăn ngon hay chia nhau mấy gói mì vào những ngày cuối tháng. Chúng ta sẽ học được cách yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau.

Được sống theo cách mình thích

Bạn có thể ngủ nướng đến tận trưa mà không ai phàn nàn, bạn có thể không gấp chăn màn chỉ vì lười biếng, bạn có thể đi chơi xa mà không sợ bị bố mẹ ngăn cản,…rất nhiều điều bạn có thể làm theo ý thích khi sống một mình mà thậm chí không cần hỏi ý kiến bố mẹ.

Tuy nhiên, bạn cũng phải tỉnh táo và chọn cho mình lối sống phù hợp. Ngoài cuộc sống kia có rất nhiều cám dỗ rất có sức hút đối với các bạn trẻ. Nếu không may bạn có thể bị lừa tiền, lừa tình, thậm chí là tổn hại về thể xác lẫn tinh thần. Do đó hãy luôn tin tưởng và thành thật với bố mẹ và tỉnh táo trước những thứ ngọt ngào, xa hoa.

Được tự chủ về tiền bạc

Sống xa nhà, có rất nhiều thứ chi phí phải lo: nào tiền nhà, tiền ăn, tiền mua sắm, tiền sách vở, tiền xăng xe,…Lúc sống ở nhà bạn làm gì có nghĩ đến những khoản phí đó bao giờ nhỉ? Giờ thì khác rồi, bạn sẽ phải phân chia chi phí sao cho phù hợp chứ không nên phung phí tiền của bố mẹ. Bạn cũng phải luôn cẩn thận để không phải mất đi những khoản chi phí vô ích. Bạn sẽ thấy mình như là một bà nội trợ thông thái khi cân bằng được tất cả các khoản chi phí mà không cần bù lại vào tháng sau đấy.

Được yêu thương gia đình mình hơn

Đúng vậy, chính là yêu thương gia đình mình hơn. Xa nhà rồi bạn sẽ hiểu được cảm giác nhớ và muốn về nhà tha thiết, bạn sẽ hiểu hơn sự vất vả của mẹ khi quán xuyến cả ngôi nhà, hiểu được tình yêu của bố mẹ qua những cuộc gọi điện, những lời hỏi thăm. Không ít bạn sinh viên vừa xa nhà đều khóc và gọi điện về nhà vì nhớ, nhớ sự ấm cúng, nhớ những bữa ăn, nhớ những trò đùa hay thậm chí là những lời trách mắng của bố mẹ. Và niềm vui khi được trở về thăm nhà, đó là một cảm giác rất tuyệt vời mà không phải ai cũng có thể hiểu được.

Dù thế nào đi nữa, vẫn có một điều không thể phủ nhận là trọ xa nhà sẽ là cơ hội tuyệt vời để bạn có được những trải nghiệm cực kì mới mẻ và đầy thú vị.

Trích nguồn từ : edu2review

Quảng cáo

Bài Viết Liên Quan

Thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng cho người thuê nhà 2020

Công dân có quyền tự do cư trú theo quy định của pháp luật, bất kỳ thay đổi nào về cư trú phải được đăng ký, mỗi người chỉ được đăng ký...

Nhận biết và cách phòng tránh bị lừa đảo khi thuê nhà trọ

Là sinh viên với số tiền hạn chế do gia đình chu cấp hàng tháng hay phải vất vả phát tờ rơi, phụ quán ăn thì ai cũng mong muốn tìm được...

Ở trọ mùa dịch Covid-19: Tha thiết mong ngóng chủ nhà giảm giá hỗ trợ.

Những ngày qua, thông tin về việc nhiều chủ nhà trọ các nơi giảm tiền thuê phòng, có nơi còn được miễn phí khiến nhiều người thuê trọ ở TP.HCM cũng nóng...

Có bắt buộc đổi thẻ CCCD mã vạch, CMND 9 số thành thẻ CCCD gắn chip?

Mới đây, Bộ Công an vừa có Thông tư 06/2021/TT-BCA quy định về mẫu thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip; theo đó khiến nhiều người thắc mắc việc có bắt...

Chia sẻ bài viết cho bạn bè