Thuê phòng trọ giá rẻ , tốt cần lưu ý những gì ?

Bạn thân mến, “làm sao để tìm được nhà trọ nhanh” là câu hỏi mà rất nhiều Bạn sinh viên thắc mắc.

) Thuê phòng trọ giá rẻ , tốt cần lưu ý những gì ?

Nhiều Bạn đã chuyển trọ tới 5, 6 lần nhưng khi được hỏi: Bạn đã tìm nhà trọ bằng cách nào vậy ? Câu trả lời khá chung chung: “Em dựa vào kinh nghiệm”. Hỏi ra thì kinh nghiệm mỗi lần mỗi khác, theo kiểu tùy cơ ứng biến.

Tìm nhà trọ không theo một phương pháp nào cụ thể là thực tế chung mà đa phần các Bạn sinh viên mắc phải. Chính vì vậy, mỗi lần đi tìm phòng trọ là mỗi lần hành xác, phó mặc vào ý trời. Hên thì tìm được, xui thì lại xách balo lên và đi… đi đi để trở về.

Bí quyết tìm nhà trọ nhanh không có gì to tát, đơn giản chỉ là phương pháp. Nắm chắc phương pháp thì dù đang ở đâu, Bạn cũng có thể tìm được phòng trọ dễ dàng. Dài dòng quá rồi, nào cùng lật mở trang đầu tiên của bí kíp tìm nhà trọ.

1. Xác định tiêu chuẩn nhà trọ mong muốn

a. Những tiêu chí quan trọng

Khẩu quyết đầu tiên của bí kíp là “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Bạn cần hiểu rõ chính mình, xác định cụ thể những yêu cầu quan trọng về phòng trọ Bạn mong muốn ?

 • Vị trí trung tâm: Bạn đặt một vị trí mong muốn làm trung tâm ví dụ như trường, chỗ làm hay nhà người thân. Từ vị trí trung tâm Bạn thu hẹp khu vực tìm kiếm trong vòng bán kính bao nhiêu km ?
 • Điều kiện ở: Chung chủ , Không chung chủ , Ở một mình , Ở ghép (mấy người)
 • Thời gian đóng mở cửa: Tự do , 11h đóng cửa , 12h đóng cửa
 • Có cho phép nuôi động vật không ? Có ,Không
 • Khoảng tiền thuê nhà trọ 1 tháng chấp nhận được: ? – ?

b. Đặt mục tiêu và quyết tâm thực hiện

Bạn cần cam kết với bản thân mình rằng: tôi sẽ chỉ dừng lại cho đến khi tìm được nhà trọ đạt yêu cầu. Nhất quyết không dễ dàng chấp nhận những phòng trọ tên “hơi”: hơi nóng, hơi ồn, hơi xa… nhưng cũng được. Thà bỏ ra thời gian để tìm một phòng trọ ưng ý còn hơn phải chuyển đi, chuyển lại nhiều lần.

Kinh nghiệm tìm nhà trọ cho thấy, đặt mục tiêu là bước quan trọng duy trì nguồn năng lượng trong suốt hành trình. Mỗi khi Bạn muốn từ bỏ hãy nghĩ lại lý do Bạn bắt đầu

Mẹo hay

 • Từ vị trí trung tâm, Bạn nên thuê nhà trọ trong vòng bán kính 5km đổ lại. Không ham rẻ thuê ở những chỗ xa vì Bạn sẽ phải tốn thêm chi phí, thời gian đi lại. Chưa kể khi trường có hoạt động ngoại khóa hay buổi học chỉ có một môn, Bạn sẽ có xu hướng ngại tham gia do nhà xa.
 • Các Bạn Tân sinh viên mới lần đầu lên thành phố không nên ở nhà trọ. Thay vào đó các Bạn nên ở nhà người thân hoặc ký túc xá.
 • Tránh tình trạng trì hoãn nước đến chân mới nhảy. Lên kế hoạch tìm nhà trọ càng sớm càng tốt.
đăng tin thuê phòng miễn phí

2. Phương pháp tìm nhà trọ hiệu quả

a. Nguồn tin cậy

– Bạn bè người thân: Đăng thông tin tìm phòng trọ lên facebook cá nhân. Chắc chắn Bạn sẽ nhận được nhiều thông tin hữu ích.

– Trường, khoa: Liên hệ với những sinh viên khóa trên, hoặc đội sinh viên tình nguyện của trường. Mặt khác có thể hỏi trên group facebook, diễn đàn của trường, của khoa.

b. Nguồn bên ngoài

– Chủ quán nước vỉa hè, xe ôm, bảo vệ cổng trường: nắm nhiều thông tin cụ thể về phòng trọ. Vì thường họ sẽ nhận được hoa hồng khi giới thiệu thành công người thuê cho chủ nhà. Nếu không phải là người môi giới, họ cũng sẽ chỉ cho Bạn những khu nhà trọ gần đó.

– Tờ rơi trên cột điện: Phần lớn là cò nhà. Thông tin trên tờ rơi có ba dạng:

 • Dạng 1: Cò nhà ăn trực tiếp, dắt Bạn đi xem nhà và nếu Bạn đồng ý thuê sẽ phải trả cho cò nhà một khoản tiền từ 200k – 500k
 • Dạng 2: Cò nhà ăn chia trực tiếp với chủ nhà khi giới thiệu được khách (Bạn không mất phí)
 • Dạng 3: Cò nhà lấy thông tin cho thuê nhà trọ trên các website như chotot, thuephongtro… sau đó dán thông tin lên cột điện. Ai muốn có địa chỉ và SĐT liên hệ phải trả mức phí từ 50.000đ – 200.000đ.

Chú ý:

– Thỏa thuận trước, chỉ trả phí khi đồng ý thuê
– Không đồng ý đặt cọc vội mà nên chụp hình lại xem xét, nhập địa chỉ nhà và số điện thoại lên google, facebook xem có phải lừa đảo không ?
– Cò nhà có biểu hiện liên tục hối thúc đặt cọc, mai có phòng liền thì 90% lừa đảo.

đăng tin thuê phòng miễn phí


Những tờ rơi cho thuê phòng trọ chủ yếu là cò nhà, môi giới

– Tìm trực tiếp: Đi trực tiếp vào các con hẻm, thấy nhà nào có treo biển cho thuê phòng trọ thì hỏi. Để tránh mất thời gian, Bạn nên hỏi người dân địa phương xem khu này có cho ai thuê phòng trọ không ?

– Website và mạng xã hội: Để đẩy nhanh quá trình tìm kiếm, Bạn nên thực hiện cùng lúc 2 phương pháp:

+ Chủ động: Lên các group facebook, website tìm nhà trọ, đăng thông tin cần tìm phòng. Các chủ nhà trọ sẽ chủ động comment, inbox với Bạn hoặc Bạn bè cùng group khi nhìn thấy thông tin bạn đăng, sẽ hỗ trợ cho Bạn thêm thông tin.

+ Bị động: Lướt các tin cho thuê phòng mới post trong vòng 5 ngày trở lại. Tổng hợp các tin phù hợp thành một file sau đó tiến hành chọn lọc.

3. Chọn lọc và lên danh sách đi khảo sát

Sau khi đã có danh sách phòng trọ, Bạn cần sàng lọc sơ bộ nhằm loại bỏ những nhà trọ không phù hợp, tiết kiệm thời gian đi khảo sát. Quy trình diễn ra như sau:

Bước 1: Nhập địa chỉ nhà, SĐT lên facebook, google xem có phải là địa chỉ lừa đảo cần tránh.

Bước 2: Gọi điện hỏi thông tin sơ bộ:

 • Giá thuê nhà hàng tháng
 • Tiền điện, tiền nước, wifi
 • Thời gian đóng mở cửa nhà trọ
 • Đặt cọc mấy tháng
 • Có hợp đồng không
 • Xin hình ảnh phòng trọ (nếu có thể)

► Người nào không thể trả lời chi tiết cho Bạn, trả lời ấp úng và liên tục nói Bạn qua nhà xem trực tiếp thì nhiều khả năng là cò nhà, môi giới

Bước 3: Chọn lọc, gọi lại hẹn thời gian khảo sát với những phòng trọ phù hợp.

Bước 4: Lên lộ trình đi khảo sát.

Bước 5: Khảo sát

Bước 6: Sau khi khảo sát, tìm kiếm thêm nhà trọ khu vực xung quanh

Bước 7: So sánh, cân đo đong đếm giữa các nhà trọ

Bước 8: Đặt cọc tại nhà trọ muốn thuê

4. Cách nhận biết phòng trọ tốt

Đi nhiều, xem nhiều để có đa dạng sự lựa chọn

a. Quang cảnh xung quanh

 • Tránh những hàng xóm thích karaoke, quán café nhạc inh ỏi…
 • Tránh ngập nước
 • Có bảng treo đại loại như “Coi chừng mất xe, nếu mất nhà trọ không chịu trách nhiệm” thì nhiều khả năng khu vực này đã từng xảy ra trộm cắp.
 • Xem hàng xóm là người như thế nào, hiền lành, người lao động, bặm trợn hay xăm trổ.
 • Có từng xảy ra án mạng trong phòng hay không ?

► Chủ nhà trọ thường không trả lời thật những câu hỏi trên. Vì vậy để xác minh thông tin, Bạn nên hỏi hàng xóm hoặc chủ quán nước gần đó

b. Vật chất bên trong phòng

 • Có nghe mùi ẩm mốc không ?
 • Tường có bị nứt hay bong tróc hồ không ?
 • Nóng không ? (đi vào buổi trưa)
 • Nước có bị phèn, bị mùi không ?
 • Nhà vệ sinh có kín không ?
 • Cửa sổ, cửa trước, ổ khóa có an toàn không ? Có đảm bảo được sự riêng tư không ?
 • Nhà trọ có theo phong thủy không ?

► Bạn nên quan sát thật kỹ và tự mình thử nước hay đóng khép cửa… Nếu là nhà vệ sinh chung, chỉ nên sử dụng =<4 người. Khi xem mà thấy nhà vệ sinh sạch sẽ, có lịch trực vệ sinh đang hoàng thì ok rồi đấy.

đăng tin thuê phòng miễn phí

Bên ngoài nhà trọ sạch sẽ, ngăn nắp là một điểm cộng cho ý thức cư dân ở đây.

c. Thông tin cần trao đổi với chủ nhà trọ

Không ngại hỏi, thẳng thắn, rõ ràng với nhau ngay từ đầu

Đừng sợ hay ngại khi trao đổi. Bạn chỉ cần suy nghĩ thế này: mình là người mua hàng, chủ nhà là người bán hàng. Người mua không bao giờ sợ người bán cả, không có chỗ này thì có chỗ khác. Với tâm thế đó, Bạn cứ hỏi thoải mái.

Thông tin cần làm rõ

+ Chủ nhà chính chủ hay là chủ nhà thứ 2 ? Nếu là chủ thứ 2 thì có nghiêm cấm cho người khác thuê lại không ?

+ Giá thuê 1 tháng là bao nhiêu ? Có tăng theo thời gian không ?

+ Tiền cọc trước mấy tháng ? Thuê nhà trọ nhỏ đặt cọc 1 tháng, thuê nhà nguyên căn đặt cọc trước từ 2-3 tháng.

+ Không nên đặt đặt cọc nhiều hơn thời gian trên.

+ Tiền điện, tiền nước, tiền wifi ? Giá trung bình hiện tại điện 3500đ/ký, nước 80k – 100k/tháng/người, wifi: 30k – 50k/người/tháng

+ Ngoài chi phí thuê phòng, điện, nước, wifi, còn phải đóng phí nào khác không (Một số chung cư có phí gửi xe, phí quản lý…)

+ Nội quy phòng trọ như thế nào ? Bạn nên hỏi câu này để người chủ nhà tự kể sẽ tốt hơn ?

+ Chấm dứt hợp đồng cần phải báo trước bao nhiêu ngày? Có thỏa thuận về trách nhiệm vi phạm hợp đồng (chấm dứt thuê trước thời hạn của 1 trong 2 bên ) hay không? Thời gian được hoàn lại tiền đặt cọc.

► Đồ đạc trong phòng: Chủ nhà cung cấp đồ đạc nào, tình trạng sử dụng ra sao. Bạn nên chụp hình lại làm bằng chứng để tránh những rắc rối khi trả phòng.

Hợp đồng chuyển nhà

Rất quan trọng nếu Bạn không muốn rơi vào tình cảnh bị động, như cá nằm trên thớt. Chủ phòng muốn chặt sao thì chặt: Tháng sau tiền phòng tăng thêm 100 ngàn nha cháu, Tiền nước mấy đứa xài hao quá cô thu thêm mỗi đứa 20 ngàn/tháng, tuần sau cô lấy lại phòng, mấy đứa coi thu xếp trả phòng cho cô…

Bạn nên xin mẫu hợp đồng của chủ nhà, nhớ đọc kỹ và yêu cầu bổ sung thêm điều khoản nếu cần. Download mẫu hợp đồng thuê nhà trọ chuẩn.

5. Những hình thức lừa đảo sinh viên cần tránh

 • Lừa tiền đặt cọc giữ phòng (phổ biến)
 • Lừa tiền đặt cọc tháng
 • Lừa tiền môi giới
 • Lừa tiền phát sinh

► Khi đặt cọc giữ phòng Bạn chỉ nên đặt 200k – 300k. Nên nhớ đây chỉ là tiền để làm tin vì vậy Bạn không cần đặc cọc quá nhiều.

6. Ngày chuyển đồ sang phòng trọ mới

Đến với nhau bằng nụ cười, ra đi bằng sự lưu luyến

 • Vệ sinh sạch sẽ và bàn giao lại phòng trọ cũ
 • Hẹn trước chủ nhà mới thời gian chuyển đến
 • Bê đồ đạc nhẹ nhàng, tránh làm ồn xung quanh

Hãy tạo thiện cảm tốt cho chủ nhà, hàng xóm ngay từ những phút đầu tiên. Luôn nhớ nguyên tắc: giữ gìn nhà trọ như nhà mình thì Bạn sẽ sống hòa hợp rất tốt với chủ nhà.

Những thành phần lừa đảo, quá quắt trong xã hội không nhiều đâu, ai kinh doanh cũng mong sự ổn định mà. Vì vậy cẩn thận nhưng cũng không nên quá bi quan khi tìm nhà trọ. Cuộc đời này còn nhiều người tốt lắm chẳng qua Bạn chưa gặp thôi. Hy vọng với những chia sẻ trên, Bạn sẽ nhanh chóng tìm được nhà trọ ưng ý. Mến chúc Bạn sức khỏe và thành công trong cuộc sống.

Trích nguồn từ home.aloyeal.com

Chia sẻ tin đăng lên facebook

Chia sẻ bài viết cho bạn bè

Bài Viết Liên Quan

Đăng Tin